เคล็ดลับยืดอายุปริ้นเตอร์

เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย ในฐานะคนซ่อมปริ้นเตอร์ คำกล่าวนี้ใช้ได้เสมอ

คุณทราบหรือไม่ว่า ร้อยละ 90 ของผู้ที่ใช้งานปริ้นเตอร์เป็นเครื่องมือหากิน มักมองข้ามเรื่องการใช้งานเครื่องสำรองไฟและเครื่องคุมไฟ
อาจเป็นเพราะ หมดเงินกับปริ้นเตอร์เครื่องใหม่เยอะแล้ว เลยยังไม่อยากเสียเงินเพิ่ม
แต่รู้หรือไม่… เขาเหล่านั้นกำลังจะประหยัดเงินไว้เป็นค่าซ่อมเครื่อง !!

ถ้าคุณคือ 1 ในร้อยละ 90 ที่กล่าวมา และเครื่องพิมพ์ของคุณยังคงใช้งานได้ปกติ ไม่เคยเกเร ผมขอแสดงความยินดีด้วยครับ

แต่ยังมีท่านผู้ใช้งานอีกจำนวนมาก ที่ต้องเสียเงินซ่อมเครื่อง ตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักแสน เพราะสาเหตุมาจากกระแสไฟ

ไฟฟ้าเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ยกเว้นตอนไฟดับ
และถ้าคุณรู้ว่าที่อยู่อาศัยของคุณนั้นไฟดับบ่อย คุณก็สามารถป้องกันได้ด้วยการใช้ UPS เพื่อที่คุณจะยังพอมีเวลาในการกดปุ่มปิดเครื่องได้ทัน
(( จำได้ใช้มั้ยครับ ในคู่มือพูดไว้อย่างไรเกี่ยวกับวิธีการปิดเครื่อง ))

แต่… มันไม่ได้มีแค่ไฟดับน่ะซิ มันยังมี ไฟตก ไฟขาด ไฟกระชาก ไฟเกิน รวมถึงสัญญาณรบกวนลักษณะอื่น ๆ ที่แทรกเข้ามาตามสายไฟระหว่างเดินทางมายังปลั๊กไฟ ซึ่งสัญญาณเหล่านี้ถือเป็น “ขยะ” ที่เครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ต้องการ

และวิธีป้องกันไม้ให้ขยะเดินทางเข้าไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้าก็คือ เราต้องคุมกระแสไฟให้คงที่ โดยการใช้ #เครื่องคุมไฟ หรือ #เครื่องกรองไฟ หรือ #สเตบิไลเซอร์ (Stabilizer)

#เครื่องคุมไฟ ทำหน้าที่กรองกระแสไฟและปรับแรงดันของไฟ ให้อยู่ในย่านที่เหมาะสม ก่อนจ่ายไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้า เพื่อปกป้องไม่ให้ชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิคส์เสียหาย แต่ถ้าไฟดับ เจ้าเครื่องนี้ก็คงช่วยอะไรไม่ได้

จำเป็นต้องซื้อทั้งเครื่องคุมไฟและเครื่องสำรองไฟ หรือไม่ ?

ถ้าเป็นสมัยก่อน ก็คงจะต้องซื้อทั้ง 2 เครื่องมาใช้งาน แต่ในปัจจุบัน เรามีเครื่องสำรองไฟที่มีระบบคุมไฟในตัว ราคาอยู่ในระดับกลาง ๆ ไปจนถึงสูง ซึ่งคุณภาพก็ต่างกันไปตามช่วงราคา

แต่ถึงราคาจะสูงแค่ไหน ผมก็ยังแนะนำว่าอยากให้ท่านผู้ใช้งาน Inkjet Printer จัดซื้อจัดหามาเตรียมไว้ก่อนที่จะติดตั้งปริ้นเตอร์เครื่องใหม่กันนะครับ ทะนุถนอมเค้า เพื่อที่เค้าจะได้อยู่กับเราไปนาน ๆ

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *