ปริ้นรูปสวย ด้วยการเลือกกระดาษให้เหมาะสม

12,111

กระดาษปริ้นรูปมีมากมาย แล้วควรเลือกกระดาษชนิดไหนมาปริ้นรูปของเราเพื่อถ่ายทอดผลงานให้ได้ดีที่สุด วันนี้เราได้หยิบจับเอาวัสดุหลัก ๆ ที่ใช้ในการพิมพ์งานมาแนะนำให้ได้รู้จักกัน

Pain Paper

เนื้อกระดาษชนิดธรรมดา อย่างกระดาษถ่ายเอกสาร เนื้อกระดาษด้าน มีสีขาวหรือสีครีม เหมาะสำหรับงานพิมพ์เอกสาร แบบแปลน หรืองาน CAD

Photo Quality Ink Jet Paper

กระดาษโฟโต้เคลือบผิวด้าน คุณภาพดีกว่ากระดาษ Plain Paper เนื้อกระดาษมีสีขาว ไม่มีความมันวาว เก็บรายละเอียดสีได้ดี รูปภาพคมชัด เหมาะสำหรับงานพิมพ์ภาพทั่วไปที่ต้องการรายละเอียดของรูปเพิ่มขึ้น ส่วนใหญ่กระดาษจะบาง ประมาณร้อยกว่าแกรม

Photo Paper Glossy

กระดาษโฟโต้ผิวมัน คุณภาพทั่วไป เนื้อกระดาษสีขาว มีความมันวาวเล็กน้อย เหมาะสำหรับงานพิมพ์รูปภาพทั่วไปที่ไม่เน้นคุณภาพของรูปมาก เพราะเนื้อกระดาษสามารถเก็บรายละเอียดของสีได้น้อย ออกแนวซีด ๆ และความคมชัดของรูปน้อย

Photo Paper Ultra Glossy

กระดาษโฟโต้ผิวมัน คุณภาพระดับปานกลาง เนื้อกระดาษสีขาว มีความมันวาว เก็บรายละเอียดของสีได้ดี ทำให้ได้รูปภาพที่คมชัด เหมาะสำหรับงานพิมพ์รูปที่ต้องการสื่อถึงความสดใส ภาพมีสีสัน และต้องการถ่ายทอดรายละเอียดโดยรวมของรูป อย่างภาพ Landscape เช่น วิวทะเล ภูเขา หรือภาพจากทริปท่องเที่ยว กระดาษ Photo Paper Ultra Glossy ไม่เหมาะกับรูปที่เน้นคนหรือวัตถุ หรือรูปที่มีขนาดใหญ่ เพราะเนื้อกระดาษมีการสะท้อนแสง

Photo Paper Premium Glossy

กระดาษโฟโต้ผิวมัน คุณภาพสูง เนื้อกระดาษสีขาว มีความมันวาวมาก เก็บรายละเอียดของสีได้ดี สร้างสร้างผลงานให้ได้รูปภาพที่คมชัดและมีมิติ เหมาะสำหรับรูปภาพที่มีสีสันสดใส หรือต้องการสื่อถึงความสดใส อย่างภาพแนว Landscape กระดาษ Photo Paper Premium Glossy ไม่เหมาะสำหรับรูปที่ต้องการเน้นคน วัตถุ หรือรูปขนาดใหญ่ เพราะกระดาษมีการสะท้อนแสง

Photo Paper Premium Semi Glossy

กระดาษโฟโต้ผิวกึ่งมันกึ่งด้าน คุณภาพสูง เนื้อกระดาษมีสีขาว มีความมันวาวน้อย ช่วยให้เก็บรายละเอียดสีได้ดีและตรงตามค่าสี ทำให้ได้รูปภาพที่คมชัด มีมิติ เหมาะสำหรับงานพิมพ์ที่ต้องการเน้นบุคคล วัตถุ หรือรูปภาพขนาดใหญ่ ที่เน้นการมองเห็นชัดเจน อย่างภาพ Portrait, รูปหน้าตรง, รูป Pre Wedding, การปริ้นปรูฟงานโฆษณา และแบบ Packaging ของโรงพิมพ์

Matte

กระดาษผิวด้าน ไม่มีความมันวาว เนื้อกระดาษมีสีขาวหรือสีครีม เก็บรายละเอียดสีได้ดีพอสมควร ทำให้ได้รูปภาพที่คมชัด เหมาะสำหรับงานพิมพ์ที่ต้องการความคลาสสิค ไม่เน้นสีฉูดฉาด เช่นภาพแนว Vintage, ภาพ Street และเนื่องจากเนื้อกระดาษมีความหนาหลายระดับ จึงนิยมนำมาใช้ทำการ์ดเชิญในโอกาสต่าง ๆ

Fine Art

กระดาษผิวด้าน คุณภาพสูง ไม่มีความมันวาว เนื้อกระดาษมีสีครีม เก็บรายละเอียดสีได้ดีมาก รูปภาพคมชัด มีมิติ เหมาะสำหรับงานพิมพ์ที่ต้องการคุณภาพสูง เน้นความถูกต้องของสี ภาพที่ต้องการความคลาสสิค ดูสบายตา เช่นภาพแนว Vintage, งาน Art Gallery, งานศิลปะ อย่างเช่นภาพวาด ทำให้รูปภาพเหมือนงานภาพวาดต้นฉบับ

ดยทั่วไปผิวกระดาษมี Texture อยู่ 2 ชนิดคือ Hot Press เนื้อกระดาษแบบผิวเรียบ และ Cold Press เนื้อกระดาษแบบผิวหยาบ ซึ่งเนื้อกระดาษแบบผิวเรียบจะถ่ายทอดรายละเอียดงานได้ดีกว่า เหมาะสำหรับงานแสดงศิลปะที่ต้องใส่กรอบกระจก ส่วนเนื้อกระดาษแบบผิวหยาบเหมาะสำหรับงานที่ต้องการถ่ายทอดความมีมิติและสมจริง

Canvas Matte

ผ้าใบแคนวาสผิวด้าน เนื้อผ้าใบเป็น Cotton 100% เคลือบผิวหน้าสีขาว ผิวเป็น Texture แบบตารางละเอียด เก็บรายละเอียดสีได้ดี รูปภาพสวยคมชัด เหมาะสำหรับงานพิมพ์ที่ต้องการความคลาสสิค มีความรู้สึกนุ่มนวลเหมือนภาพวาดหรืองานศิลปะที่วาดขึ้นจริง และมีมิติ อย่างงานแนว Vintage, Art Gallery และภาพแต่งงาน

Canvas Satin

ผ้าใบแคนวาสผิวมันวาว เนื้อเป็นผ้าใบ Cotton 100% เคลือบผิวหน้าสีขาว ผิวเป็น Texture แบบตารางละเอียด เก็บรายละเอียดสีได้ดี รูปภาพสวยคมชัด มีมิติ เหมาะสำหรับงานพิมพ์ที่ต้องการความคลาสสิค งานศิลปะแบบสีน้ำมัน จะช่วยให้รูปภาพดูโดดเด่น สีสดยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับงานแนว Art Gallery งานพรีเวดดิ้ง ที่ต้องการความสว่างสดใส ผสมผสานลวดลายของผิวผ้าใบ

กว่าจะได้รูปสวยๆ สักใบ ไม่ใช่เพียงแค่ถ่ายรูปดี แต่การเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสม ควบคู่กับเครื่องพิมพ์คุณภาพสูงก็เป็นปัจจัยที่สำคัญเช่นกัน และถ้าคุณผู้อ่านอยากให้เราเขียนเทคนิคเรื่องไหนเพิ่มเติม สามารถฝากข้อความให้กับเราได้ทุกช่องทางเลยนะครับ

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *