Photobooth Good For Event

หลังจากสถานการณ์​โควิดคลี่คลาย กิจกรรมและงานอีเวนท์ต่าง ๆ ก็เริ่มกลับมาคึกคักกันมากขึ้น เรียกได้ว่ามีทุกวีคและรูปแบบงานที่หลากหลายมาก เหล่าบรรดาช่างภาพน่าจะเริ่มคิวแน่นและงานล้นมือกันแล้ว นอกจากนี้ ร้านอัด-ขยายรูป หรือ งานปริ้นรูปนอกสถานที่ ก็น่าสนใจไม่ใช่น้อย

Photobooth คืออะไร

Photobooth หรือ ตู้ถ่ายภาพ , ตู้สติ๊กเกอร์ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สร้างความสนุกสนานให้กับงานอีเวนท์ได้เป็นอย่างดี โดยผู้ร่วมกิจกรรมจะใช้ความสร้างสรรค์ในการปรับเปลี่ยนท่าต่าง ๆ จากนั้นก็รอรับรูปภาพสวย ๆ กลับไปเป็นที่ระลึกกันได้ทันที ซึ่ง Photobooth ช่วยสร้างความสนุกสนาน เสียงหัวเราะ และรอยยิ้มให้กับคนที่มาร่วมงาน อีกทั้งยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างคนจัดงานและผู้ร่วมงานด้วย

ประวัติ ความเป็นมา และประเภท ของ Photobooth

Photobooth หรือ บูธภาพถ่ายในสมัยก่อนเป็นเครื่องหยอดเหรียญที่ทันสมัยและเป็นแบบฟิล์มโปรเซสเซอร์ โดยสิทธิบัตรสำหรับเครื่องถ่ายภาพอัตโนมัติเครื่องแรกที่ได้รับการจดสิทธิบัตรในปี พ.ศ. 2431 คือ วิลเลียม โป๊ปและเอ็ดเวิร์ด พูลแห่งบัลติมอร์ ซึ่งปัจจุบันสามารถจำแนก Photobooth ได้ ดังต่อไปนี้

 1. บูธภาพถ่ายหนังสือเดินทาง
  ออกแบบมาเพื่อพิมพ์ภาพถ่ายในรูปแบบเฉพาะที่ตรงตามข้อกำหนดภาพถ่ายหนังสือเดินทาง โดยสามารถพิมพ์สำเนาได้หลายชุดเพื่อให้ผู้ใช้สามารถบันทึกบางส่วนไว้ใช้ในอนาคต
 2. บูธสติกเกอร์รูปถ่าย
  บูธสติกเกอร์รูปถ่ายหรือเครื่องสติกเกอร์รูปมีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น เป็นบูธภาพถ่ายชนิดพิเศษที่ผลิตสติกเกอร์ภาพ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในญี่ปุ่น ตามมาด้วยไต้หวัน เกาหลีใต้ ฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ จีน เวียดนาม และไทย
 3. บูธภาพถ่ายเซลฟี่ 3 มิติ
  บูธภาพถ่ายเซลฟี่ 3 มิติ เช่น Fantasitron ที่ Madurodam ซึ่งเป็นสวนขนาดเล็ก สร้างโมเดลเซลฟี่ 3 มิติจากภาพ 2 มิติของลูกค้า เซลฟีเหล่านี้มักจะพิมพ์โดยเฉพาะ บริษัท 3D พิมพ์เช่น Shapeways โมเดลเหล่านี้เรียกอีกอย่างว่าภาพบุคคล 3 มิติ, หุ่น 3 มิติ หรือ หุ่นจำลองมินิ
 4. บูธภาพถ่ายสำหรับงานปาร์ตี้​
  บูธภาพถ่ายประเภทนี้กลายเป็นที่นิยมในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยใช้สำหรับการจัดงานแต่งงาน ช่วยแขกสร้างสมุดภาพถ่าย นอกจากนี้ คนส่วนใหญ่มักนิยมใช้บูธถ่ายภาพในงานปาร์ตี้ต่าง ๆ อีกด้วย

7 โปรแกรมแนะนำ ที่ใช้สำหรับ Photobooth

 1. Fotor
  https://www.fotor.com/
  Fotor ไม่ได้มีเพียงกล้องเว็บแคมเพื่อถ่ายภาพทางออนไลน์ แต่ยังสามารถปรับแต่งรูปภาพถ่ายได้ด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียวหรือเพียงไม่กี่ครั้ง นอกจากนี้ ยังมีเครื่องมือแก้ไขรูปภาพหลายตัว มีเอฟเฟกต์พิเศษ และการสร้างคอลลาจ หน้าปก Twitter และหน้าปก Facebook ตัวสร้างภาพตัดปะของ รวมถึงประเภทของเส้นขอบ การเลือกฉากหลัง การติดฉลาก ส่วนประกอบภาพตัดปะ กรอบสำหรับภาพถ่าย ตลอดจนตำแหน่งในการถ่ายภาพ
 2. Webcam Toy
  https://webcamtoy.com/
  Webcam Toy ช่วยให้การถ่ายเซลฟี่เป็นเรื่องสนุก ด้วยเอฟเฟกต์กว่า 80 แบบให้ใช้งานฟรี ถ่ายภาพอย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องลงทะเบียน โดยจะแสดงเอฟเฟกต์กล้องที่แตกต่างกันก่อนการถ่ายภาพ นอกจากนี้ เอฟเฟกต์ออนไลน์ของกล้อง Webcam Toy ยังง่ายต่อการดาวน์โหลดรูปภาพไปยังพีซี แชร์ไปยังโซเชี่ยล และการพิมพ์ภาพที่รวดเร็ว
 3. Pixect
  https://www.pixect.com/
  Pixect เป็นซอฟต์แวร์ออนไลน์ที่ใช้แฟลช โดยทำงานร่วมกับเบราว์เซอร์ Chrome คุณอาจถ่ายสแน็ปช็อตของเว็บแคมทันทีจากแอพ จากนั้นใช้เอฟเฟกต์ที่มีอยู่ประมาณ 100 กว่าแบบ เพื่อปรับแต่งรูปภาพได้ตามที่ต้องการ ให้ภาพที่มีความละเอียดสูงและใช้งานง่าย สามารถเปลี่ยนสี ความอิ่มตัว ความสว่าง และอื่น ๆ อีกมากมาย และมีตัวเลือกการจับภาพหลายเฟรม โพสต์ลง Facebook และ Twitter ได้อย่างรวดเร็วด้วยการคลิกเพียงไม่กี่ครั้ง
 4. PiZap
  https://www.pizap.com/
  PiZap ถือเป็นโปรแกรมที่ใกล้เคียงกับ Photoshop เพราะไม่ได้เป็นเพียงโปรแกรมเว็บแคมที่ให้คุณถ่ายภาพ แต่ยังเป็นโปรแกรมแก้ไขรูปภาพออนไลน์สวย ๆ แบบฟรี ๆ แถมยังไม่ต้องลงทะเบียนอีกด้วย นอกจากเครื่องมือทั่วไปสำหรับการตกแต่งภาพ ยังมีแปรงที่ช่วยแก้ไขพื้นหลังรูปภาพ แก้ปัญหาตาแดง และอื่น ๆ อีกมากมาย เอฟเฟกต์รูปภาพอีกจำนวนมากอาจ อาทิ เปลี่ยนรูปภาพสีเป็นขาวดำ วินเทจ หรือซีเปีย สามารถวาดภาพและเพิ่มตัวหนังสือเก๋ ๆ และภาพกราฟิกลงไปได้ อีกทั้งยังสร้างหน้าปก Twitter และ Facebook รวมถึงภาพตัดปะเก๋ ๆ ได้อีกด้วย
 5. BeFunky
  https://www.befunky.com/
  BeFunky เป็นเว็บที่มีมายาวนาน ด้วยโปรแกรมแก้ไขภาพ ที่สามารถสร้างภาพพิมพ์ได้อย่างรวดเร็ว เพียงไม่กี่นาที รองรับการใช้ฟิลเตอร์ภาพถ่ายหลายตัว สามารถปรับเปลี่ยนความสว่าง ภาพตัดต่อ การรีทัช และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ คุณสามารถวางภาพลงในกรอบต่าง ๆ ในคอลเลกชันที่มีมาให้ นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชั่นที่น่าสนใจ เช่น การสร้างภาพตัดปะ การเพิ่มตัวอักษร และสติกเกอร์สุดน่ารัก รวมทั้งการครอบตัดและปรับขนาดภาพถ่ายที่ง่ายและรวดเร็ว สามารถแก้ไขรูปภาพของคุณเป็นชุด ๆ ได้อย่างรวดเร็ว หรือจะอัพลงโซเชียลมีเดียก็สามารถทำได้
 6. Pixlr O-MATIC
  https://pixlr.com/th/x/
  เอฟเฟกต์ออนไลน์ Pixlr-O-MATIC สามารถช่วยให้คุณสามารถสร้างสรรค์ภาพได้ทันทีด้วยเอฟเฟกต์ที่หลากหลาย โดยรูปภาพที่ถ่ายผ่านหน้าเว็บ Pixlr-O-MATIC สามารถแก้ไขได้ทันที เมื่อคุณถ่ายภาพด้วยเว็บแคมออนไลน์ของ Pixlr-O-MATIC รูปจะถูกแสดงพร้อมกับเอฟเฟกต์ภาพถ่ายออนไลน์ที่อยู่ด้านล่างที่สามารถเลือกได้อย่างจุใจ เช่น ซีเปีย การเปลี่ยนสี การถ่ายภาพขาวดำ และอื่น ๆ หรือจะปรับแสง เพิ่มพื้นผิวใหม่ เพื่อให้กรอบรูปภาพดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เมื่อได้รูปที่พอใจแล้วจึงกดปุ่มดาวน์โหลดรูปภาพ แล้วแชร์กับเพื่อน หรือบนโซเชียลได้ทันที
 7. Hipstamatic’s TinType
  http://hipstamatic.com/tintype/
  หากคุณอยากสร้างภาพถ่ายสไตล์วินเทจเว็บนี้ตอบโจทย์มาก ด้วยเอฟเฟกต์ที่ได้แรงบันดาลใจจากการถ่ายภาพแบบโบราณและรูปเก่า TinType ทำงานได้ดีเป็นพิเศษสำหรับการถ่ายภาพบุคคล โดยมีการตรวจจับดวงตาและใช้พื้นผิวแบบโบราณกับภาพ คุณสามารถลองใช้เอฟเฟกต์ต่าง ๆ กับรูปภาพของคุณ อาจทำให้คุณได้รูปภาพที่แปลกไม่ซ้ำใคร

7 สิ่งที่ต้องลงทุน เพื่อทำ Photobooth

 1. กล้องถ่ายรูป : สามารถเลือกใช้กล้องได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น IPAD หรือกล้อง DSLR
 2. อุปกรณ์ไฟ : เพิ่มความสวยงามให้กับภาพถ่าย และทำให้ภาพมีมิติมากยิ่งขึ้น
 3. จอภาพ : เพิ่มลูกเล่นและความสนุกสนานให้กับลูกค้า ทำให้สามารถมองเห็น action และภาพถ่ายแบบ real time ได้ทันที
 4. ฉากและพร็อพต่าง ๆ : เพิ่มความหลากหลาย และทำให้องค์ประกอบภาพดูสวยงามสะดุดตามากยิ่งขึ้น สามารถสร้างสรรค์และจัดเต็มได้ตามสไตล์คุณ
 5. ซอฟต์แวร์ photobooth : เพื่อการใช้งานที่สะดวก รวดเร็ว และแม่นยำมากยิ่งขึ้น
 6. ตู้ Photobooth : ในส่วนนี้จะมีหรือไม่มีก็ได้ หากไม่มีแนะนำให้ออกแบบบริเวณนั้น ๆ ให้ดูเก๋ โดดเด่น สะดุดตา เพียงเท่านี้ก็สามารถสร้างการจดจำให้แก่ผู้ที่ผ่านไปมาและเข้ามาใช้บริการได้
 7. เครื่องปริ้น : ขั้นตอนสุดท้ายที่สำคัญ เรียกได้ว่า ไม่มีสิ่งนี้ไม่ได้ เพราะคือ หัวใจสำคัญในการถ่ายทอดภาพที่สวยสมบูรณ์แบบ

ใช้เอปสันแล้วดี มีชัยไปกว่าครึ่ง! เพราะใช้เครื่องพิมพ์รุ่น SL-D700 และ SL-D830 เหมือนยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว! ทั้งช่วยสร้างรายได้หน้าร้าน แถมหลังบ้านยังพกพาไปรับงานตามสถานที่ต่าง ๆ รับทรัพย์แบบจุก ๆ เพราะเครื่องพิมพ์เอปสัน ช่วยสรรสร้างภาพที่สวยงามพร้อมประหยัดต้นทุน ได้รูปสวย คุณภาพดี ไม่มีวันซีดจาง โดดเด่นและแตกต่างไม่เหมือนรูปที่ได้จากตู้ Photobooth ทั่ว ๆ ไป พร้อมส่งมอบภาพถ่ายที่สมบูรณ์แบบให้กับลูกค้า ตอบโจทย์งาน Photobooth อย่างมีประสิทธิภาพ รับรองว่าสร้างความประทับใจให้ลูกค้าและสร้างผลกำไรงาม ๆ ให้คุณอย่างแน่นอนค่ะ

สำหรับผู้ที่พลาดโอกาสจับจองเป็นเจ้าของเครื่อง SL-D700 และ SL-D830 ก็อดใจรอกันอีกสักนิด เพราะเอปสันกำลังออกเครื่องรุ่นใหม่ล่าสุด ที่ได้รับการพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง พร้อมฟังก์ชั่นที่หลากหลาย กับ Epson SL-D1030 ที่จะออกมาช่วยปฏิวัติวงการพิมพ์ สร้างความปังให้กับผู้ประกอบการเร็ว ๆ นี้

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *